วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2552

22 มกราคม | สิงโตกว๋องสิว / เอ็งกอ / งานวัดโพธิ์

วันนี้ไปไม่ทันสิงโตกว๋องสิวกับเอ็งกออีกแล้วครับ เลยต้องเอาภาพจากคุณ joice มาลงสิงโตกว๋องสิว อันนี้คงเห็นกันบ่อยนะครับ เพราะมีอยู่หลายคณะมากเลยในประเทศไทยผู้ฝึกสอนคณะเอ็งกอ-พะบู๊ กำลังให้สัมภาษณ์ถึงประวัติความเป็นมา

เกร็ดคร่าวๆ : การแสดงของเอ็งกอ มีที่มาจากตำนาน ผู้กล้า 108 คนแห่งเขาเหลียงซาน (หาอ่านได้จากหนังสือ ซ้องกั๋ง) การแต่งหน้าผู้แสดงนั้นลวดลายมักจะไม่ซ้ำกันเลย และการควงไม้พลองเพราะว่าต้องการให้เกิดเสียงเหมือนการควบม้า ส่วนการแสดงพะบู๊ เช่น การต่อสู้ด้วยอาวุธต่างๆ, การกระโดดลอดบ่วงมีด-บ่วงไฟ มีการพัฒนาขึ้นมาทีหลังครับหลังการแสดงของทั้งสองคณะ ก็มีการแสดงชุดรำนางฟ้ามาให้ชมกันครับ จากโรงเรียนประชานุเคราะห์เจอตากล้องขั้นเทพเข้าให้แล้วครับ ต่อเก้าอี้ยืนหน้าเวทีซะงั้น สงสัยอยากแจ้งเกิด

ที่วัดโพธาราม (วัดโพธิ์ ที่เคยออกเรื่องจริงผ่านจอไปเมื่อปลายปีที่แล้ว) ก็มีงานครับ
ไหนๆ ก็ห่างวัดวาอารามมานานแล้ว ก็เลยขอไปทำบุญซะบ้างพระบรมสารีริกธาตุคุณ joice เสี่ยงทายด้วยการยกช้างด้วยนิ้วก้อย
(เขาให้อธิษฐานแล้วยกสองครั้งครับ ครั้งแรกขอให้ยกขึ้น และครั้งที่สองต้องขอให้ยกไม่ขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะยกไม่ขึ้นทั้งนั้นละครับ เพราะเจ็บนิ้วจากการยกครั้งแรกไปแล้ว)มีร้านปาโป่งเป็นแถวยาวตลอดถนนหลังวัดเลยครับ วัยรุ่นเยอะมาก ปากันเข้าไปๆ

วันนี้ไม่ค่อยได้เก็บเหตุการณ์อะไรเลยครับ เพราะว่าออกมาช้า เลยพลาดการแสดงไปพอสมควร
ส่วนวันพรุ่งนี้ที่เวทีหาดทรายจะมีการแสดงสิงโตทองฮากกา กับเสือไหหลำอีกครั้งหนึ่งครับ
ใครที่พลาดครั้งแรกไปก็ขอให้ไปดูกันให้ได้นะครับ โดยเฉพาะคณะเสือไหหลำ ซึ่งไม่ได้หาดูกันง่ายๆ
ที่สำคัญ ทั้งสองคณะนี้ เป็น rare items ของจังหวัดนครสวรรค์และของประเทศไทยเลยครับ

(คณะสิงโตทองฮากกา เหลือเพียง 2 ที่ในประเทศไทย คือที่ จ.นครสวรรค์ และ จ.อุทัยธานี ส่วนคณะเสือไหหลำ เหลือเพียงคณะเดียวในประเทศไทยครับ)ป.ล. 1 : ซื้อหนังสือและ DVD ภาพยนตร์ สายเลือดมังกรฯ มาแล้วครับ หนังสือข้อมูลแน่นดี และพิมพ์ผิดเยอะมากๆ

ป.ล. 2 : บล็อกเกอร์ไปแจ้งเกิดอีกแล้วครับ ไปร้องเพลงที่บูทธนาคารทิสโก้มา ได้สมุดโน๊ตมา 1 เล่ม ฮ่าๆๆๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น