วันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2552

25 มกราคม | มังกรทอง / เจ้าประทับทรงคืนวันตรุษจีน

เพิ่งกลับมาจากงานเมื่อสักครู่นี้เองครับ

ที่เวทีหาดทรายวันนี้มีการแสดงของคณะมังกรทองเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ซึ่งคนมารอดูกันเนืองแน่นมากครับ
น่าเสียดายที่ผมไม่ได้เอากล้องดิจิตอลไป เลยใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายมาซึ่งภาพส่วนใหญ่ดูไม่รู้เรื่องครับ
คัดมาให้่นิดหน่อยแค่ที่พอดูออกนะครับ ส่วนภาพแบบชัดๆ จะรอจากกล้องของคุณ joice อีกทีมังกรขึ้นเสาครับ จุดพลุกันสนั่นหวั่นไหวสะใจมากๆแอบไปถ่ายหน้ามังกรแบบชัดๆ ที่หลังเวที

หลังจากดูมังกรเสร็จ ญาติของคุณ joice ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะมังกรทองฯ ชวนพวกเรานั่งเรือข้ามไปศาลเจ้าครับ เขาบอกว่าตอนนี้ เจ้ากำลังประทับทรงอยู่ที่ศาลเจ้า ให้รีบไปดู

ข้ามเรือไปถึงเ้จ้าก็กำลังจะออกจากร่างทรงแล้วครับ ได้ปั๊มหัวพอเป็นพิธีแล้วเจ้าก็จะออกทรงร่างทรงกำลังทำพิธีเพื่อส่งเจ้าออกจากร่างทรงครับ
เก้าอี้น้อยที่เห็นในมือนั้นคือ ม้าทรงของเจ้าครับ มีความพิเศษอยู่ตรงที่ ...... เจ้า (ในร่างทรง) สามารถตั้งบนก้นถ้วยได้แบบนี้ โดยไม่ล้มสังเกตุหน้าตัดของด้ามไม้ที่ใช้ตั้งบนก้นถ้วยนะครับ เรียบ ตรงดูกันชัดๆ อีกที อันนี้น่าจะทำขึ้นใหม่ครับ เพราะดูแล้วยังใหม่ๆ อยู่ (เมื่อก่อนจะมีอันเดียว)

การตั้งม้าทรงในพิธีแบบนี้ สามารถดูได้ในงานวันแห่กลางวันครับ เพราะ่ในขบวนแห่จะมีการแห่ร่างทรงเจ้าด้วย ซึ่งร่างทรงก็จะไปยังโต๊ะไหว้ของบ้าน ร้านค้าต่างๆ ในตลาด แล้วก็จะตั้งม้าทรงแบบนี้ทุกบ้านแหละครับ
และใช้เวลาในการตั้งไม่นานด้วย (ดูเหมือนว่าถ้าบ้านไหนตั้งแล้วไม่อยู่ หรือใช้เวลาตั้งนาน แสดงว่าอาจจะมีอะไรไม่ดีอยู่ในบ้านนั้น..เท่าที่สังเกตุเอาเองนะครับยังไม่ได้ถามผู้รู้)

ส่งท้ายในวันนี้ เรียกน้ำย่อยกับคลิปวิดีโอ มังกรทอง ที่ถ่ายจากกล้องมือถือครับ

2 ความคิดเห็น:

 1. มาเม้นท์เป็นกำลังใจครัีบ

  เหมือนจะเห็นคุณดิวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ริมน้ำเมื่อคืนแถวโรงงิ้วศาลใต้ ที่เค้าประมูลของกันน่ะครับ จริงๆ อยากจะทักซักหน่อยว่าติดตามงานมาข้ามปีเลยนะครับ แต่กลัวเข้าไปขัดจังหวะน่ะครับ

  เรื่องตั้งเก้าอี้นี่เป็นเรื่องมหัศจรรย์จริงๆนะครับผมว่า เหมือนเล่นกล เหมือนไสยศาสตร์ แต่ก็เกิดขึ้นจริง ที่บ้านผมเจ้าก็เคยมาตั้งเก้าอี้เหมือนกัน มีปีนึงลุ้นแทบแย่ว่าจะตั้งได้หรือเปล่า แต่ก็ตั้งได้ทุกปี ผมได้เห็นมาสองสามครั้งครับ

  ปีนี้ผมไม่ได้อยู่ดูแห่ทั้งกลางวันและกลางคืนครับ ก็หวังใจว่าคุณดิวกับคุณจ้อยส์ จะเก็บภาพมาฝากในบล้อกให้ชมเป็นขวัญตานะครับ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ20 กรกฎาคม 2554 00:00

  สิ่งที่หมายถึงอยู่ เรียกกันว่า กงหล่วน ครับ

  ตอบลบ